Thứ Hai, 13 tháng 3, 2017

Những điểm Cây Cà Gai Leo Hay Mọc Nhất

Cay ca gai leo moc o dau?

Cà gai leo theo đông y được coi là thảo dược quý, là cây thuốc nam có công dụng chữa bệnh cực tốt mà không gây ra bất cứ phản ứng phụ nào đối với sức khỏe. Tuy nhiên vì đây vốn là cây mọc hoang nên nhiều người thắc mắc không biết cay ca gai leo moc o dau khi có nhu cầu săn lùng? Bạn đọc có thể tham khảo những thông tin dưới đây để biết chính xác hơn về điều này.

Cây cà gai leo được gọi với rất nhiều tên khác nhau như cà cườm, cà quýnh, cà quánh, cà vành, dây cà cưởng, cà gai dây…tùy vào từng vùng miền mà được gọi với tên khác nhau. Người ta thường thu lượm cả cây cà gai gồm rễ, thân cành lá và quả đem xắt nhỏ, phơi khô và sắc để uống, giúp chữa bệnh cực tốt, điển hình như các bệnh về gan (viêm gan, xơ gan, ung thư gan, men gan cao), trị các chứng ho như ho gà, ho do viêm họng, ho lâu ngày, trị đau nhức xương khớp, thấp khớp, đau lưng, cầm máy, giải độc rượu, trị cảm cúm, dị cứng cực tốt…

Cay ca gai leo moc o dau?

Vì là cây mọc hoang nên cà gai leo có thể mọc ở khắp mọi nơi, trài dài từ Bắc vào Nam, khắp Bắc Bộ đến Trung Bộ, Nam Bộ, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp được hình ảnh cây cà gai leo. Tuy nhiên cây thường bắt gặp nhiều và phổ biến hơn cả là ở những vùng như đồng bằng ven biển, khu vực miền núi và trung du bởi khí hậu và thổ nhưỡng tại đây rất thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển. Cây hay mọc ở ven đường, trên các sườn núi, mọc lẫn trong bụi cây dại.

Một số tỉnh thường tập trung nhiều cà gai leo phải kể đến như Hòa Bình, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam…đặc biệt nhiều nhất là ở Hòa Bình, khí hậu và đất đai ở khu vực Hòa Bình được đánh giá là rất thích hợp để nhiều cây thuốc Nam phát triển, trong đó điển hình là cây cà gai leo.

Tuy nhiên hiện nay nguồn cà gai leo mọc tự nhiên gần như bị cạn kiệt, vì vậy loại cây này được nhân giống và trồng rộng rãi để phục vụ cho nhu cầu tìm mua của người bệnh. Cà gai leo được chế biến với phương pháp đơn giản đó là dùng toàn bộ cây rửa sạch, cắt ngắn, phơi khô, sao vàng rồi đóng gói, rất thuận tiện cho người bán và người mua.


Đặc điểm để nhận biết cà gai leo và cà gai dại:

Bình thường, nhìn hình thức bên ngoài thì cà dại và cây cà gai leo rất giống nhau nên nhiều người nhầm tưởng 2 loại cây này là một, và nếu như không nắm được kiến thức cơ bản về cà gai leo thì bạn sẽ dễ bị nhẫm lẫn, chọn nhầm cà dại.

Cây cà gai leo chuẩn có cành nhỏ như dây, thường sống lẫn cùng với các cây dại khác, chiều cao chỉ khoảng 0,6-1m, dây có nhiều lông và gai cong màu vàng, tán xòe rộng. Lá có hình bầu dục, phiến lá nông, lá rộng 2-3cm và dài 3-4cm, mặt trên lá xanh đậm còn mặt dưới thì nhạt hơn và có nhiều lông tơ. Cây thường ra hoa từ tháng 4-9, hoa có màu tím hoặc trắng, nhụy vàng, hoa 4-6 cánh. Quả cà gai leo thường ra vào tháng 9-12, quả mọng, cuống dài, đường kính quả chỉ từ 5-7mm, khi xanh có màu xanh đậm, và khi chín chuyển sang vàng và đỏ.

Còn đối với cây cà dại thì đây là loại thân gỗ, cao 1-2 mét, lá to gấp nhiều lần so với cà gai leo, quả to gấp đôi, hoa nhìn như hoa rau muống, đặc biệt loại cây này có độc, không có khả năng chữa bệnh, nếu không may sử dụng nhầm sẽ bị ngộ độc rất nguy hiểm. Chính vì thế bạn cần hết sức lưu ý khi tìm kiếm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì bạn đọc có thể nắm được cay ca gai leo moc o dau. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý hiện nay do lợi dụng nhu cầu mua cà gai leo để chữa bệnh của nhiều người bệnh nên có nhiều cơ sở bày bán cà gai leo khô chất lượng kém hoặc lẫn cà gai dại. Do vậy để đảm bảo chất lượng tốt và giá thành hợp lý thì bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín, thương hiệu nổi tiếng, được nhiều người tin dùng để lựa chọn mua.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét